Giỏ hàng
×

Bạn hãy điền đầy đủ thông tin

HƯỚNG DẪN GIEO TRỒNG GIỐNG RAU XÀ LÁCH DÚN VÀNG

Giới thiệu

Xà lách dún vàng có thể trồng quanh năm. Phù hợp trồng khi thời tiết mát mẻ. Cây dễ trồng, dễ chăm sóc, mau thu hoạch.

Hướng dẫn trồng giống rau xà lách dún vàng

1. Chuẩn bị đất trồng

Xà lách không kén đất, thích hợp đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, tầng canh tác dày, thoát nước tốt. Rải vôi, tưới nước trước khi cày xới để diệt một số nấm hại trên mặt đất tồn tại từ các vụ trước.

Lên luống rộng khoảng 1m, cao 7 – 10cm để chống úng nước. 

2. Xử lý hạt giống

Hạt giống có thể gieo trực tiếp không cần ngâm ủ, hoặc ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) trong khoảng 1 – 2 tiếng rồi đem gieo.

3. Gieo trồng

  • Rãi hạt đều lên mặt đất, sau đó phủ lên 1 lớp đất mỏng rồi tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm. Sau khi gieo khoảng 5 – 7 ngày hạt sẽ nảy mầm.
  • Khi cây có 4 – 6 lá thật (khoảng 15 – 20 ngày tuổi) thì đem trồng. Trồng cây với khoảng cách: hàng cách hàng 22cm, cây cách cây 20cm. Lưu ý trồng cây vào lúc chiều mát, trồng xong tưới nước đủ ẩm cho cây con mau hồi phục.

4. Chăm sóc

* Tưới nước: 

Tưới nước 1 -2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát tuỳ vào độ ẩm của đất. Khi cây bị bệnh thì không nên tưới nước vào buổi chiều.  Nên tưới nhỏ giọt để hạn chế tổn thương rau, mùa mưa cần chú ý thoát nước để hạn chế sâu bệnh và ngập úng. Sau khi bón phân thì tưới nước vừa đủ để đảm bảo phân tan. 

* Bón phân: 

      Nên sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục để bón lót trước khi gieo hạt giống rau xà lách. Ngoài ra sau khi trồng khoảng 13 – 15 ngày có thể sử dụng phân vô cơ (NPK 30-9-9 hoặc NPK 19-19-19) để bón thúc. Có thể dùng thêm phân bón lá. Nên cách ly 15-20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch.

* Làm cỏ: 

Cần chú ý làm cỏ sạch trên luống, rãnh và xung quanh vườn, làm cỏ trước khi bón phân kết hợp xới đất tơi xốp.

5. Thu hoạch

     Sau gieo tầm 30 – 40 ngày là có thể thu hoạch. 

Danh mục tin tức