Giỏ hàng
×

Bạn hãy điền đầy đủ thông tin

Hướng dẫn cách trồng xà lách minetto bằng hạt

Xà lách Minetto hiện là một trong những dòng xà lách được ưa chuộng nhất trên thị trường. Rau dòng xuất xứ từ Ý có lá hình răng cưa xoắn hoặc cuộn chặt, có màu xanh. Theo nghiên cứu trong y học, xà lách Minetto chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến các loại vitamin như Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K và Vitamin B6 rất dồi dào, đây là loại rau chứa nhiều folate, Fe và nhiều chất dinh dưỡng giúp tinh thần tỉnh táo, ngăn ngừa thiếu máu và giảm thiểu tình trạng thiếu máu, stress. Với đặc tính chịu nóng, chịu ẩm tốt, kháng bệnh cháy lá cao nên tỷ lệ này vượt trội, cây sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết, địa hình. Xà lách Minetto là một trong những hạt giống xà lách mà bạn nên gieo trồng trong vườn nhà để đảm bảo cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. 

Để thuận tiện cho việc gieo trồng, FAM SEEDS xin chia sẻ "Hướng dẫn cách trồng xà lách minetto bằng hạt" giúp bạn gieo trồng đúng cách và đạt năng suất cao. 

1. Đặc tính hạt giống Minetto

- Là chủng loại có nguồn gốc xuất xứ từ Italy 
- Lá giòn, màu xanh bóng, kích thước trung bình. Lá răng cưa, xoăn, cuốn búp chặt, chịu nhiệt, chịu ẩm (có thể cuốn bắp ngay ở vùng nhiệt đới đất thấp) và có khả năng kháng bệnh cháy lá tốt. 

2. Quy trình trồng xà lách minetto bằng hạt

Giai đoạn 1: Khâu chuẩn bị gieo trồng 

1. Thời vụ gieo trồng: Cũng giống như dòng hạt giống xà lách chịu nhiệt thì xà lách Minetto có thể trồng quanh năm. Tuy sừng trâu nhiên để đạt năng suất tốt, ít tốn công chăm sóc thì bạn nên gieo trồng vào vụ thu đông và đông xuân 
2. Nhiệt độ: ở mức 15 – 18 độ C là phù hợp cho sự sinh trưởng của xà lách Minetto. Trên 22 độ C sẽ làm mầm hạt kéo dài, làm giảm chất lượng của lá và búp. düa tim 
3. Độ ẩm: hạt giống xà lách Minetto là giống cây ưa ẩm. Độ ẩm đồng ruộng thích hợp nhất là 70 – 80%, độ ẩm không khí là 65% – 75% 
4. Đất trồng: Giống xà lách không quá kén chọn đất gieo trồng, tuy nhiên hãy đảm bảo đất trồng tới xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Bạn có thể chuẩn bị đất trồng là đất thịt trộn với xơ dừa (tro trấu), rồi trộn thêm ít phân hữu cơ ủ hoại theo tỷ lệ 3:1:1. Nếu có điều kiện thì bạn có thể sử dụng đất dinh dưỡng bán sẵn trên thị trường. 
5. Nơi trồng: Lựa chọn nơi trồng thoáng mát, có nhiều ánh sáng trực tiếp để cây có thể quang hợp và sinh trường. Nếu trồng theo tầng ở ban công hoặc hệ thống gian thì hãy đảm bảo khoảng cách giữa cách tầng tối thiểu 40cm. ở hữu minh ruột đỏ 
6. Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng bất kỳ dụng cụ nào để gieo trồng, có thể là trồng trong cháu, trong thùng xốp, bao bị xăng.... những dụng cụ này phải đảm bảo kích thước tối thiểu là 40 x 60 x 15cm. Hoặc bạn có thể trồng ngoài ruộng vườn. Đảm bảo khách cách trồng giữa các cây 25cm, hàng cách hàng 30cm. 
7. Phân bón: Sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoại kỹ. Có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 6 the chua khổng là 15-20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat trong rau. 

Giai đoạn 2: Cách ươm gieo hạt giống 

- Hạt xà lách đặc biệt có thể rãi trực tiếp lên bề mặt khay mà không cần ngâm ủ. Sau khi rãi tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt này mầm (thời gian này có thể kéo dài 1-2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt). 
- Gieo hạt xong nên đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nấp cho tới cho khuy, giúp hạt nảy mầm nhanh. Có thể sử dụng hỗn hợp đất trên phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ s 2cm). 
- Sau khi cây này mầm, cất tầm cho, đưa khay ươm ra khu vực nhiều ánh sáng trực tốp. Tiếp tục giữ ẩm bề mặt đất bằng bình tưới phun sương.
- Sau giao 18 - 20 ngày khi cây được 4 - 6 là tiến hành đánh đám tin định mật độ cho cây sinh trưởng phát triển. 

Giai đoạn 3: Cách trồng và chăm sóc xã lách minetto 

- Trong giai đoạn cây con thì bạn cần chú ý giữa ấm hàng ngày bằng cách tưới 2 lần mỗi ngày. Khi cây đã phát triển thì cách trồng cây bằng cảnh chi cần tưới 1 lần mỗi ngày, vào vụ mưa thì có thể tưới ít hơn tùy vào độ ẩm của giá thể. Chú ý khi tưới cần tưới nhẹ những tránh làm tổn thương rau và tưới lượng nước vừa phải để tránh ngập úng và khiến sâu bệnh phát triển. 
- Vào mùa mưa thì bạn nên phủ một lớp rơm ra hoặc bạt nilon để hạn chế có dại và rửa trôi phân. Kết hợp với đó là làm sạch có dại đồ xà lách.
- Sau khi cây được 2 – 3 là thật thì ban tiến hành bón phần hóa loãng để tạo rễ cây phát triển. Sau 4 – 6 là thật thì cách trông xả kịch ng hat chuyển nơi trồng, sau khi trồng 15 ngày thì bạn tiến hành bón phân lần 2. Sau khoảng 25 ngày sau khi giao trồng thì bạn tiến hành bón phân lần 3. Bạn có thể sử dụng phân chuồng ủ hoại, phân NPK, phân ure, kali. Cần chú ý tưới phân trước khi thu hoạch 8 – 10 ngày. 
- Nếu trên cây xà lách Minetto xuất hiện sâu xanh, sâu khoang, sâu lơ,... thì bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh đồ miết tháng 12 trồng phù hợp phòng trị. Nếu cây xuất hiện bệnh chết cây con, thối nhũn, đốm vòng.... thì nên sử dụng một số thuốc Moncaren, Validacin, Physan,... đó phòng trị 
- Sau khoảng 45 - 50 ngày gieo hạt giống xà lách Minetto thì có thể thu hoạch. Không nên để quá già làm giảm chất lượng sản phẩm, khi thu dùng dao cắt sát gốc, chỉ nên thu hoạch 1 lần. 
 
Trên đây, FAM SEEDS đã chia sẻ bài viết "Hướng dẫn cách trồng xà lách minetto bằng hạt". Hy vọng sẽ giúp bạn trong quá trình gieo trồng xà lách Minetto để đạt năng suất cao, chất lượng tốt.

Danh mục tin tức